Bể Biogas trong xử lý nước thải

Tìm hiểu bể Biogas trong xử lý nước thải dùng để làm gì, giúp người đọc nắm được đặc điểm cấu tạo, quy trình hoạt động và ưu điểm của bể Biogas.

Tìm hiểu bể Biogas trong xử lý nước thải dùng để làm gì?

Bể Biogas là công nghệ được ưa chuộng trong lĩnh vực xử lý nước thải chăn nuôi gia súc như bò, lợn để xử lý triệt để các tác nhân gây ô nhiễm (chất hữu cơ, nitơ và phốt pho) có trong nước trước khi xả ra môi trường tiếp nhận.

Bể Biogas trong xử lý nước thải

Công ty Bách Khoa – Thiết kế bể Biogas 

Cấu tạo và quy trình hoạt động của bể xử lý Biogas
Trong hầm chứa Biogas, các chế phẩm sinh học sẽ được bơm vào, kết hợp với các vi sinh vật kỵ khí để làm nước thải lên men. Quá trình này sẽ thúc đẩy sản sinh ra khí CH4, giảm hàm lượng chất ô nhiễm có trong nước thải. Trong bể này được lắp đặt hệ thống xáo trộn nước thải, liên tục hoạt động để tránh tình trạng lắng cặn và phát sinh mùi hôi khó chịu.

Các khí sinh ra trong quá trình Biogas sẽ được thu lại để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sau quá trình xử lý, lượng nước thừa sẽ được tách ra ra một phần (3-5 m3/ngày) đưa về bể thu gom kết hợp bể phân hủy thiếu khí có ngăn lắng. Sau khoảng thời gian tồn lưu nhất định (thường là 4 -5 giờ), nguồn nước sẽ được bơm lên bể lọc sinh học nhỏ giọt. Khi trải qua lọc sinh học, nước lại tiếp tục được tuần hoàn khoảng 20 – 30% lưu lượng về bể lắng. Lượng nước còn lại tự chảy sang ao sinh học dạng tùy tiện và được xử lý bởi các quá trình thủy sinh học tự nhiên.

Nếu nguồn nước đạt các chỉ số an toàn theo quy chuẩn QCVN 62 2016 thì sẽ được xả ra môi trường.

Ưu điểm của công nghệ xử lý bằng bể Biogas

  • Có khả năng giảm các chất gây ô nhiễm xuống mức thấp, giúp quá trình xử lý nước thải phía sau tiến hành nhanh chóng, hiệu quả hơn
  • Xử lý được lượng phân gia súc thành phân vi sinh dùng cho nhiều mục đích khác
  • Thu hồi khí gas để làm nguyên liệu phát điện, chất đốt

Như vậy chúng tôi đã trình bày những kiến thức cơ bản, giúp bạn hiểu hơn về quy trình hoạt động cũng như ưu điểm của bể Biogas trong quá trình xử lý nước thải.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp