Bể Anoxic trong xử lý nước thải

Bể Anoxic trong xử lý nước thải sẽ là nơi diễn ra các hoạt động xử lý sinh học thiếu khí, khử Nitơ và Photpho bằng các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit.

Bể Anoxic trong xử lý nước thải

Bể Anoxic trong xử lý nước thải có tác dụng như thế nào?

Bể Anoxic là một trong những giai đoạn xử lý nước thải của công nghệ AAO. Khi nước thải được dẫn vào bể này (sau khi đã trải qua xử lý sinh học kỵ khí ở bể Anaerobic), tại đây sẽ diễn ra các phản ứng Nitrat hóa và Photphorit. Trong bể Anoxic được trang bị máy khuấy chìm với nhiệm vụ khuấy trộn dòng nước liên tục với một tốc độ ổn định nhằm tạo ra môi trường thiếu oxy, giúp vi sinh vật thiếu khí phát triển. Ngoài ra, trong bể Anoxic còn được lắp đặt thêm hệ thống đệm sinh học (nhựa PVC) để làm nơi trú ngụ cho hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật thiếu khí sẽ bám dính vào bề mặt các đệm này để sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ.

Trong quá trình xử lý sinh học thiếu khí tại bể Anoxic, chủng vi khuẩn Acinetobacter sẽ được tham gia vào nhằm hỗ trợ chuyển hóa các hợp chất hữu cơ chứa Photpho thành hợp chất mới loại bỏ hoàn toàn Photpho, giúp các vi sinh vật hiếu khí dễ dàng phân hủy hơn. Còn vi khuẩn Nitrosonas và Nitrobacter có chức năng hỗ trợ khử Nitrat hiệu quả. Các phản ứng được diễn ra theo phương trình sau:

Phản ứng Nitrat hóa:
NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (gas)

Phản ứng Photphorit:
PO4-3 Microorganism (PO4-3)salt => sludge

Nhìn chung, trong bể Anoxic cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ sau:

  • Máy bơm khuấy trộn nước
  • Hệ thống có chức năng hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau trở về bể Anoxic
  • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật

Khi bố trí đầy đủ các trang thiết bị và cung cấp lượng vi khuẩn phù hợp vào bể Anoxic, quá trình xử lý sinh học thiếu khí sẽ hiệu quả, đảm bảo việc xử lý nước thải diễn ra theo đúng tiến trình.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về bể Anoxic trong xử lý nước thải hoặc muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải đúng chuẩn có thể liên hệ với Công ty Bách Khoa để được tư vấn đầy đủ và hiệu quả hơn.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp