Ball valve – van hình cầu, van kiểu phao là gì?

Bách Khoa Ball valve – van hình cầu, van kiểu phao là gì? Thực tế đây là một thiết bị được ứng dụng điều tiết hơi nóng trong hầu hết hệ thống xử lý thải.

Ball valve - van hình cầu, van kiểu phao là gì?

Ball valve

Tìm hiểu Ball valve – van hình cầu, van kiểu phao là gì?

Ball valve có tên gọi theo tiếng Việt là van hình cầu hay van kiểu phao. Lý giải cho tên gọi đa dạng này, theo chia sẻ của các kỹ thuật viên kinh nghiệm cho biết, xuất phát từ chính hình dáng của thiết bị tương tự như hai nữa của quả cầu ghép lại và có một vách ngăn cố định. Cấu tạo theo hình dáng này cũng là một lợi thế của Ball valve, dù vòng làm kín và cửa van có bị bào mòn như thế nào theo thời gian vận hành thì van vẫn giữ vững độ kính như lúc ban đầu.

Được thiết lập chủ yếu thiết lập và sử dụng chủ yếu bên trong hệ thống dẫn hơi có nhiệt độ cao, nước sôi, khí nén có áp lực cao cùng với dầu nóng nên Ball valve còn có tên gọi khác là van hơi.

Nguyên lý làm việc của van kiểu phao hay Ball valve

Van kiểu phao thường được vận  dụng thực hiện điều tiết đóng mở tuyến tính từ 0 – 100% hay thực hiện đóng mở hoàn toàn. Do đó, khi có dòng môi chất di chuyển qua van chúng sẽ tự động thực hiện việc chuyển hướng ngược với khi vào cửa van. Đây là nguyên lý làm việc không chỉ giúp giảm áp suất mà còn thực hiện tốt việc thúc đẩy môi chất qua Ball valve.

Từ cơ chế vận hành của mình, Ball valve hoàn toàn phù hợp thiết lập với các đường ống có yêu cầu đóng ngắt nhanh, áp suất thấp, lưu chất loãng, khí lỏng, hơi quá nhiệt, hơi bão hòa, môi trường chân không, môi trường đông lạnh.

Ưu điểm của Ball valve là gọn, nhẹ, đóng mở rất nhanh và nhẹ thích hợp lắp đặt ở  những vị trí có không gian hạn chế… Thế nhưng nhược điểm của van là không phù hợp để điều chỉnh, tiết lưu dòng chảy, đóng ngắt thường xuyên sẽ dễ đến mòn sướt mặt bi và gây rò rỉ.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp