Backwashing – rửa ngược là gì?

Để tìm hiểu Backwashing – rửa ngược là gì, hoạt động ra sao, hãy cùng Bách Khoa tham khảo qua các thông tin trong bài viết sau. Bách Khoa không chỉ giúp bạn nắm được khái niệm thuật ngữ mà còn biết được quy trình hoạt động của hệ thống rửa ngược.

Backwashing – Bách Khoa

Backwashing – rửa ngược là quá trình thực hiện việc đảo chiều dòng chảy cho nước chảy ngược lại qua thiết bị lọc nhằm loại bỏ các chất rắn bị giữ lại.
Khi nào cần áp dụng quá trình rửa ngược? Khi nước chảy qua một bộ lọc mà nó bị tắc lại, ma sát sẽ làm cho nước mất năng lượng. Nếu nước đến bộ lọc có áp lực thấp hơn so với nước đi vào, lúc này đầu đo tổn thất sẽ hiển thị được thông số tổn thất. Nếu hiện tượng tổn thất trong các bộ lọc đạt từ 6 – 10h thì nên thực hiện Backwashing.

Backwashing - rửa ngược là gì?

Quy trình Backwashing hoạt động ra sao?
Trước khi thực hiện trên một bộ lọc nào đó, chúng ta cần phải đóng van nước vào mở van xả cặn ra. Lúc này, một máy bơm (hoặc tháp áp lực) sẽ đẩy ngược nước đã được xử lý từ hệ thống lưu trữ qua sàn lọc. Đồng thời, nước rửa ngược sẽ khuấy các hạt bẩn từ lớp vật liệu lọc lên và chảy qua máng rửa rồi thoát ra ngoài. Các cặn bùn bẩn được lắng lại tại bể chứa, ao hay một khu vực riêng nào đó.

Một số lưu ý khi thực hiện Backwashing

  • Quá trình Backwashing nên thực hiện từ từ vì nếu bắt đầu quá nhanh, nước có thể làm xốn trộn hệ thống thu nước sạch. Ngoài ra, nếu áp lực rửa ngược quá nhanh cũng sẽ làm không khí trong bộ lọc bị đẩy ra, làm tổn hại đến bộ lọc
  • Sau khi bắt đầu từ từ, quá trình nên được đẩy mạnh tốc độ. Tốc độ Backwashing có thể từ 10 đến 25 gpm/ft.2
  • Nên rửa ngược bộ lọc cho đến khi nước thoát ra ngoài tương đối sạch sẽ

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp