Amplifying valve – đèn khuếch đại là gì?

Để hiểu Amplifying valve – đèn khuếch đại là gì, Bách Khoa đã tổng hợp một số thông tin cơ bản để gửi đến bạn qua bài viết sau.

Amplifying valve - đèn khuếch đại là gì?

Amplifying valve – đèn khuếch đại là gì và hoạt động ra sao?

Amplifying valve hay đèn khuếch đại vận hành chủ yếu dựa trên nguyên lý hoạt động của bóng đèn. Nghĩa là sử dụng sự khuếch đại dòng tín hiệu khi đi qua linh kiện này.

Cũng giống như bóng bán dẫn, bóng đèn khuếch đại chỉ cho dòng electron đi qua theo một chiều nhất định. Tuy nhiên, có một điểm khác giữa hai loại bóng này là bóng đèn sử dụng kênh electron dài khoảng vài cm và đòi hỏi nhiều năng lượng, còn bóng bán dẫn thì chỉ dùng các electron có độ dài rất nhỏ và ít năng lượng.

Bóng đèn trong ampli được cấu tạo bởi ba thành phần chính: catot, anot và cực G. Các bộ phận này được đặt trong một lớp vỏ thủy tinh rỗng có môi trường chân không (đã hút hết không khí ra ngoài). Các phần này đảm nhận nhiệm vụ cụ thể, bao gồm:

  • Catot sẽ là nơi các hạt electron được bắn ra, tạo nên năng lực phát xạ điện tử
  • Anot sẽ thu nhận các electron tự do nên sẽ tích điện thế dương. Độ chênh lệch điện áp catot và anot, lớp phủ bề mặt và cả diện tích bề mặt 2 bộ phận này sẽ quyết định độ lớn của dòng điện được truyền qua bóng đèn
  • Cực điều khiển G có cấu tạo theo hình dạng lò xo nằm giữa hai cực catot và anot

Nguyên lý hoạt động của Amplifying valve – đèn khuếch đại

Khi đèn khuếch đại (Amplifying valve) bắt đầu hoạt động, catot được đốt nóng đến một nhiệt độ nhất định dẫn đếnđộng năng của electron thắng lực liên kết kim loại, đồng thời phát xạ ra khỏi bề mặt catot. Chính cơ chế dịch chuyển của electron sẽ khiến cho dòng điện chạy qua bóng đèn khá nhỏ. Chúng ta có thể kết hợp hệ thống nhiều bóng đèn để tạo ra dòng lớn hơn.

Còn cực G đã được đặt vào một điện áp âm có dạng lò xo (hoặc dạng lưới) nên sẽ giảm khả năng cản trở quá trình dịch chuyển của electron. Điện áp của cực G sẽ quyết định độ lớn dòng điện chạy từ catot đến anot.

Tin liên quan

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BÁCH KHOA Design by iWeb247.vn - Thiết kế website chuyên nghiệp